Thứ Ba, 7 tháng 3, 2023

OKR là gì? Nguyên lý hoạt động của OKR như thế nào?

OKR là một thuật ngữ quen thuộc trong quản lý doanh nghiệp hướng tới mô hình quản trị mục tiêu hiệu quả. Vậy cụ thể OKR là gì và nguyên lý hoạt động của OKR là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. OKR là gì? 

"OKR hay Objectives and Key Results là một phương thức quản lý biến thế của Quản lý theo mục tiêu với mục đích kết nối tổ chức, bộ phận và cá nhân để đảm bảo tất cả mọi thành viên trong tổ chức đi theo đúng hướng đã đề ra."

Phương thức tiếp cận độc đáo OKR được phát triển bởi Andy Grove tại Intel vào cuối những năm 1970. Sau đó, John Doerr tiếp tục kế thừa và phổ biến phương pháp này tại Google. Hiện nay, OKR đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều tập đoàn, công ty công nghệ như Google, Twitter, LinkedIn, …

2. Cấu trúc của OKR 

OKR được xây dựng dựa trên hai câu hỏi:

  • Objectives (Mục tiêu): Tôi muốn đi đâu? 
  • Key Result (Kết quả then chốt): Tôi đến đó bằng cách nào?

Objective được hiểu là mục tiêu của công ty, phòng ban hay một cá nhân. Trong khi đó, Key Result là những bước đo lường cần thiết để đạt được mục tiêu đã định. Hệ thống này được duy trì từ bộ máy cấp cao trong tổ chức cho tới từng thành viên, tạo ra sự liên kết giữa các tầng mục tiêu tác động lên nhau và giúp mọi người đi đúng hướng.

3. Nguyên lý hoạt động của OKR 

Điểm khác biệt của OKR so với các công cụ quản lý mục tiêu khác là dựa trên hệ thống niềm tin:
  • Tính tham vọng: Objective luôn được thiết lập cao hơn ngưỡng năng lực hiện có.
  • Tính đo lường được: Key Result thường được gắn với các mốc có thể đo lường được.
  • Tính minh bạch: Tất cả mọi người từ CEO đến thực tập sinh đều có thể thấy và theo dõi OKR của tổ chức.
  • Tính hiệu suất: OKR không được dùng để đánh giá hiệu quả, hiệu suất làm việc của nhân viên.

Nhìn chung, OKR là một công cụ Quản trị hiệu suất và thường gắn liền với Quản trị hiệu suất liên tục, một biến thể cải tiến của Quản trị hiệu suất truyền thống. Mong rằng với bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về OKR và áp dụng hợp lý trong doanh nghiệp. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét