Thứ Tư, 29 tháng 11, 2023

DISC là gì? 4 nhóm tính cách DISC?

Trắc nghiệm tính cách DISC là công cụ giúp bạn nhận định tính cách bản thân tốt hơn. Vậy theo bạn DISC là gì? Các nhóm tính cách của DISC? Hãy cùng blognhansu tìm hiểu ngay nhé!

1. DISC là gì?

DISC là viết tắt của 4 từ tiếng Anh bao gồm Dominance (sự thống trị) – Influence (ảnh hưởng) – Steadiness (bền vững) – Compliance (tuân thủ). Đây là công cụ đánh giá cá nhân giúp xác định tính cách tại một thời điểm nhất định qua hành vi của họ. Thông qua đó, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và hiệu suất sẽ cải thiện đáng kể.

2. 4 nhóm tính cách DISC

2.1 Nhóm người thống trị (D)

Nhóm người này có mô tả chung bắt đầu bằng chữ D trong Dominance (thống trị). Họ luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra. Những người thuộc nhóm này cũng có tài bao quát bức tranh toàn cảnh của sự việc nào đó do có khả năng đánh giá, phân tích và có cái nhìn đa chiều. Sự tự tin là điều dễ dàng cảm nhận thấy từ những cá nhân này.

Bên cạnh đó, họ cũng rất thẳng thắn và có phần bộc trực trong nhiều tình huống. Nguyên nhân là họ muốn đi thẳng vào vấn đề, nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết nhưng cũng rất hay đòi hỏi từ người khác.

Họ cố gắng hiện thực hóa ý tưởng bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro là nhân tố quan trọng khác giúp đối tượng này đạt vinh quang. Ý chí mạnh mẽ, có định hướng là điều nổi bật ở nhóm Dominance.

2.2. Nhóm người có tầm ảnh hưởng (I)

Khi nghiên cứu DISC là gì, bạn cũng nên xem xét kỹ về các cá nhân sau đây. Những ai thuộc nhóm này được tổng quát bằng từ Influence (sự ảnh hưởng). Đúng như tên gọi, họ là người chú trọng vào việc tác động hoặc thuyết phục đối tượng khác. Bạn dễ dàng nhận ra các cá nhân như vậy thông qua các xu hướng tính cách, bao gồm: Nhiệt tình - Lạc quan - Cởi mở - Có sự tin tưởng - Tràn đầy năng lượng.

Động lực để làm việc của những người trong nhóm Influence là sự công nhận từ xã hội. Họ thường tham gia và các hoạt động theo nhóm và mạng lưới mối quan hệ. Tạo ra sự hợp tác, phối hợp là ưu tiên hàng đầu để phát huy hết tiềm năng.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng cũng chính là điểm yếu của những người này trong tình huống nhất định. Họ rất sợ mình sẽ mất đi vai trò tác động của mình. Khi bị từ chối hoặc bị lờ đi cũng khiến nhóm người này cảm thấy tổn thương.

2.3 Nhóm người kiên định (S)

Những người thuộc nhóm kiên định luôn thu hút những lời mời hợp tác. Điều này có được nhờ vào sự chân thành, gắn bó dài lâu và đáng tin cậy. Khác với Dominance, những ai thuộc Steadiness không ưa thích sự nóng vội, họ có xu hướng bình tĩnh, thận trọng cân nhắc vấn đề.

Những người này cũng nên có điều chỉnh trong từng hoàn cảnh. Bởi lẽ, tính cách trung thành, khiêm tốn làm họ tự ép buộc mình vào tình huống khó khăn. Do đó, rèn luyện sự tự tin và bộc lộ cảm xúc thật là chìa khóa dẫn đến thành công.

Những công việc này cũng rất đúng với tên gọi khác để định nghĩa nhóm này. Đó chính là người gìn giữ hòa bình(The Peacekeeper). Đây thực sự là đối tác đáng tin cậy cho những dự án mang ý nghĩa nhận đạo.

2.4 Nhóm người tuân thủ (C)

Người tuân thủ là nhóm cuối cùng trong mô hình, giúp bạn đọc hiểu toàn diện về DISC là gì. Họ rất chú trọng đến chất lượng làm việc với độ chính các cao. Vai trò của các cá nhân này được khẳng định thông qua chuyên môn và năng lực thực sự.

Những người này cũng ưa thích làm việc trong môi trường độc lập. Các nhiệm vụ có yêu cầu cao về chi tiết và tỉ mỉ nên được giao cho nhóm này. Ngoài ra, tư duy logic dựa trên kiến thức chuyên môn cũng là thế mạnh cần tận dụng.

Lời kết,

Bài viết trên đã cho chúng ta hiểu rõ về DISC là gì? Các kiểu tính cách của DISC. Mong rằng bạn sẽ tìm ra điểm mạnh và định hướng của mình thông qua DISC


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét